.......หมวดผลิตสัตว์ผสมผสาน |
หมวดผลิตสัตว์ผสมผสานเป็นหมวดงานฟาร์มที่ดำเนินกิจกรรมในรูปแบบของฟาร์มผสมผสานการผลิตเกื้อกูลกัน ทั้งในส่วนของสัตว์บก ปลา และพืช โดยดำเนินการเลี้ยงโคพื้นเมืองแทะเล็มหญ้าตามขอบบ่อ และพื้นที่ว่างเปล่าระหว่างแปลงกิจกรรมต่างๆ เพื่อใช้ประโยชน์จากวัตถุดิบที่มีต้นทุนต่ำให้เปลี่ยนเป็นเนื้อสัตว์ การเลี้ยงไก่ไข่ ไก่เนื้อบนบ่อปลา เปลี่ยนเศษอาหารและมูลสัตว์กลายเป็นผลผลิตเนื้อปลาโดยผ่าน plankton เป็นตัวอย่างของกิจกรรมการเกษตรที่มีต้นทุนต่ำกระจายความเสี่ยง มีความเกื้อกูลกันระหว่างกิจกรรม ตลอดจนช่วยรักษาสภาพแวดล้อมหมวดผลิตสัตว์ที่พื้นที่ประมาณ 56 ไร่ เป็นพื้นที่ลุ่มน้ำประมาณ 5 ไร่ |
จำนวนสัตว์ปัจจุบัน (สำรวจเมื่อ 1 ต.ค. 50)
กิจกรรม |
จำนวน |
เป้าหมาย |
1. โคพื้นเมือง |
14 |
21 |
2. สุกรขุน |
40 |
40 |
3. ไก่ไข่บนบ่อปลา1 |
(องค์กรในกำกับขอใช้พื้นที่) |
- |
4. ไก่ไข่บนบ่อปลา 2 |
(องค์กรในกำกับขอใช้พื้นที่) |
- |
5. ไก่เนื้อบนบ่อปลา |
(โครงการวิจัยขอใช้พื้นที่) |
- |
6. ไก่พื้นเมืองเหลืองหางขาว* |
20 |
100 |
7.บ่อปลา |
15 ไร่ |
15 ไร่ |
8.ผักปลอดสาร |
- |
400 ตร.ม. |
พื้นที่และอาคารปฏิบัติงาน พื้นที่ทั้งหมด 68 ไร่ หมวดผลิตสัตว์ผสมผสานมีพื้นที่รวมกันทั้งหมดประมาณ 70 ไร่ มีบ่อขนาด 4 ไร่ 1 บ่อ ทำการผสมผสานกับเป็ด บ่อขนาด 6 ไร่ 1 บ่อ ทำการผสมผสานกับสุกร บ่อขนาด 2,000 ตร. ม. 4 บ่อ ทำการผสมผสานกับไก่เนื้อและไก่ไข่บนคันบ่อ และไก่ไข่บนบ่อปลาในบ่อขนาด 2,000 ตร.ม. จำนวน 1 บ่อ นอกจากนี้ยังมีบ่อปลาทดลองขนาด 400 ตร.ม. จำนวน 14 บ่อ และแปลงหญ้าเลี้ยงโค พื้นที่ 6 ไร่ อนึ่งในพื้นที่หมวดมีทรัพยากรธรรมชาติ คือ หญ้าเป็นจำนวนมาก จึงได้นำโคเนื้อพื้นเมืองเพศผู้ จำนวน 5 ตัวมาเลี้ยง หมวดผลิตสัตว์ยังมีคอกไก่ระบบเปิดบนพื้นดิน จำนวน 2 โรงเรือน และมีแปลงมะม่วงประมาณ 2 ไร่
|
ภารกิจด้านการผลิตบัณฑิต
|
|
|
|
|
|
รายละเอียดการบริการด้านงานวิจัย
รายละเีอียดการบริการด้านอื่นๆ
|